วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2560

เค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต

เค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต


กล้วยไข่
ส่วนผสม เค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต (สำหรับ 7 ชิ้น) • แป้งเค้ก 125 กรัม
• ผงโกโก้ 35 กรัม
• ผงฟู 3/4 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
• กล้วยไข่บด 1/2 ถ้วยตวง
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 1 ฟอง
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• นมสด 60 กรัม
• น้ำมันพืช 60 กรัม
• น้ำสะอาด 120 กรัม
• ดาร์กช็อกโกแลตชิพ หรือไวท์ช็อกโกแลตชิพ สำหรับโรยหน้า

วิธีทำเค้กกล้วยไข่ช็อกโกแลต 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้ง โกโก้ ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน 2-3 ครั้ง ใส่ลงในอ่างผสมแล้วทำหลุมตรงกลาง เตรียมไว้
3. ผสมกล้วยไข่บดกับกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
4. ตีไข่ไก่ให้เป็นฟองหยาบ ๆ ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปตีให้เข้ากัน ใส่นม น้ำมันพืช และน้ำ ลงไปตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมกล้วยลงไป ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. เทส่วนผสมกล้วยเมื่อครู่ลงในหลุมแป้ง ตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
6. เทส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ โรยด้วยช็อกโกแลตชิพ นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที (ถ้าใช้ถ้วยใหญ่ อบประมาณ 24 นาที ถ้าถ้วยเล็กจะใช้เวลาน้อยกว่านั้น) นำออกจากเตา พักทิ้งไว้บนตะแกรง พร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น